top of page
 • Ảnh của tác giảVu Luu

9 điều cần nhớ khi học Tiếng Anh

Đã cập nhật: 12 thg 3

***Bạn đang bối rối, bế tắc trong việc học tiếng Anh? Bạn không biết phải bắt đầu từ đâu và gỡ rối như thế nào khi nản trí. Dưới đây là một số chia sẻ về việc học tiếng Anh mà tôi đã đúc kết từ kinh nghiệm của mình, mong rằng nó có thể giúp ích được cho bạn***

Nội dung


1. Hít thật sâu và NÓI (take a deep breath and SPEAK!)


Bạn càng nghĩ nhiều về việc nói tiếng Anh thì bạn càng sợ nó. Chỉ đơn giản là nói thôi. Lần tới đến lớp, đến câu lạc bộ hoặc đứng trước 1 tình huống nói tiếng Anh, hãy để ý xem trong 5 phút, 10 phút, bạn nói tiếng Anh bao nhiêu lần (không tính số từ bạn nói, tính số lần bạn phát biểu rồi bỗng dưng im lặng – có thể là để lắng nghe, hoặc có thể là vì…không biết nói gì). Sau đó, hãy cố gắng nói nhiều hơn. Ví dụ, 5 phút bạn chỉ nói được có 1 lần do không biết phải nói những gì, lần sau, hãy nghĩ thêm để nói 2, 3 lần trong 5 phút. Bạn càng nói nhiều thì việc nói của bạn càng sớm được cải thiện.2. Đừng lo lắng khi bạn “không nói được tiếng Anh!”


Bạn đang học tiếng Anh mà, bạn đang cố gắng, nỗ lực, phải không? Đó mới là điều quan trọng.

Bạn không dừng nấu những món ăn mới sau khi nói rằng “tôi không biết nấu ăn” hay cũng không dừng mày tìm hiểu tính sau khi nói “tôi không biết sử dụng máy tính”

Bạn chỉ cần làm những gì có thể, hết sức (tiếng Anh họ bảo là try your best), và bạn sẽ học được rất nhiều qua thời gian. Đừng nói “Tôi không nói tiếng Anh” mà hãy nói:

 • I am learning English. Could you please speak a little slower? (Tôi đang học tiếng Anh. Bạn có thể nói chậm hơn được chứ?)

 • I’m sorry, I don’t understand. Could you repeat that?

 • So, you’re saying that…(và nói những gì bạn nghe được từ bạn của mình)

 • What does this mean?

 • Could you rephrase that? (Bạn có thể nói lại bằng cách khác được không?)


3. Dừng việc dịch từng từ tiếng Anh sang tiếng Việt


Việc dịch từng từ, từng từ tiếng Anh sang tiếng Việt cũng giống như việc “mổ cò” khi gõ máy tính vậy. Đây là một thói quen không tốt, và nó không tốt hơn nhiều so với việc “mổ cò”. Vì “mổ cò” thì có thể lâu hơn 1 chút và bạn vẫn có thể hoàn thành công việc, dù nếu ai đó có vô tình thấy thì chỉ là không được chuyên nghiệp lắm có một chút thôi. Với tiếng Anh, việc này sẽ khiến bạn bị lúng túng vì có nhiều (nếu không muốn nói là rất nhiều) từ bạn không dịch được. Hãy dừng việc này lại! Vì nó sẽ làm chậm quá trình học tiếng Anh của bạn.

Nếu bạn nghe thấy ai đó nói tiếng Anh và ngay lập tức dịch nó về tiếng Việt (để hiểu) thì bạn sẽ tập trung vào việc dịch nhiều hơn là việc học tiếng Anh. Khi nghe ai đó nói tiếng Anh, bạn hãy thử:

 • Tập trung vào những từ mà ta có thể hiểu

 • Sử dụng những gợi ý kèm theo như các tình huống, ngữ cảnh để đoán xem tổng thể ý nghĩa mà người ta muốn truyền đạt là gì.

Tham khảo thêm cách Nghĩ bằng tiếng Anh nhé!

4. Để cho tai của chúng ta quen với việc nghe hiểu tiếng Anh


Cái chúng ta cần là tập trung và nghe. Để tai ta nghe được những từ mà chúng (tức cái tai-hay nói đúng hơn là bộ não) biết trong tiếng Anh. Nghe theo những lời khuyên về các phương pháp nghe, không quá chú trọng vào ngữ pháp hay những từ đơn lẻ. Tập trung vào các cụm từ. Nghe thông qua phim tiếng Anh, âm nhạc và TV. Hãy nghe theo cách mà mọi thứ được nói ra như là chính nó (ý mình là nghe tiếng Anh thực sự – the real English). Rèn luyện đôi tai, ta sẽ tự động hiểu những gì mọi người nói, qua thời gian. Chúng ta sẽ không thể lưu loát nếu chỉ để ý đến từ, từng từ. Nó có thể khiến ta phải dành cả đời để học tiếng Anh.


5. Đừng sợ mắc lỗi


Sợ hãi không những không giúp ta học tiếng Anh mà còn có thể khiến cho việc học tiếng Anh của ta dừng lại.

 • Có bao giờ bạn đến lớp và nghĩ rằng mọi người muốn lôi bạn ra làm trò cười và cười vào bạn khi bạn đang cố nói tiếng Anh không?

 • Có bao giờ bạn ngại nói tiếng Anh với người nước ngoài hoặc bạn bè chỉ vì họ có thể nói tiếng Anh tốt hơn bạn?

Dừng việc ngại nói tiếng Anh! Bạn hãy nói, và thư giãn. Bạn nên dừng việc nghĩ xem “cái gì nhỉ”. Thay vào đó hãy tập trung vào hành động. Không ai là hoàn hảo. Mọi người đều mắc lỗi. Bạn làm cái gì đó càng nhiều thì càng trở nên tốt hơn trong việc đó. Để trở thành một người nói tiếng Anh tốt hơn và hiểu tiếng Anh tốt hơn thì bạn cần phải dừng việc tiếp tục lo lắng và sợ hãi mắc lỗi6. Tiếp tục cố gắng. Không dừng


Các vận động viên nổi tiếng thực hành rất nhiều. Họ không sinh ra đã là vận động viên chuyên nghiệp. Rất nhiều những rèn luyện, trải nghiệm khó khăn mà học phải trải qua trong đời khiến cho họ trở nên tốt hơn trong những gì họ làm. Becks, bạn biết anh ấy nổi tiếng với những cú đá phạt rồi chứ? Có hiểu vì sao anh ấy lại ở lại cuối cùng sau mỗi buổi tập để tiếp tục tập sút phạt với cái khung thành không rồi chứ? Nếu trước đây họ không rèn luyện, thì họ có thể đã trở nên rất tệ. Cá nhân mình ngồi nghĩ lại khoảng thời gian mình cày cuốc học tiếng Anh mới thấy may mắn đến mà thiếu nỗ lực thì nó sẽ lại là một cơ hội bỏ lỡ. Hãy luyện tập nói tiếng Anh, đọc tiếng Anh, nghe tiếng Anh và viết tiếng Anh. Bạn sẽ không thể nói được tiếng Anh một cách lưu loát ngay ngày mai hoặc tháng sau đâu. Nhưng qua thời gian cùng với nỗ lực, bạn sẽ trở nên thoải mái hơn với việc nói tiếng Anh và bạn sẽ biết rất nhiều.


Các bạn có thể trải nghiệm EnglishCentral.com, một nền tảng all-in-one cho việc học Tiếng Anh với nhiều tính năng như: - 30.000 video bài học với hơn 100 khóa học và chủ đề được chia làm 7 level CEFR - công nghệ nhận diện giọng nói giúp chỉnh phát âm và lưu loát - AI Chatbot Mimi như một người bạn ảo giúp thực hành tiếng Anh hội thoại 24/7 - Lớp học live 1:1 hoặc 1:8 với các giáo viên nước ngoài và các bạn học trên toàn thế giới. Đăng ký 7 ngày trải nghiệm học Tiếng Anh với EnglishCentral: https://forms.gle/VoUU8oZEJJEKLDhY9

7. Có một quyển sổ notebook để viết các cụm từ học được


Hãy viết ra những cụm từ mà bạn nghe thấy, hoặc nhìn thấy. Viết chúng ta vì ta nghĩ ta sẽ dùng đến chúng, hoặc chỉ đơn giản vì ta không hiểu chúng, hoặc thấy chúng khá hay và thú vị. Khi dành thời gian xem lại những cụm từ đó, ta sẽ có cả cụm từ, chứ không phải một (số) từ đơn điệu. Với việc viết ra những cụm từ như vậy, trí não chúng ta sẽ nhớ chúng là những cụm từ. Lần sau khi ta cần nó, cả cụm từ sẽ hiện ra, chứ không chỉ là những từ vựng đơn điệu.


8. Dừng ngay những suy nghĩ tiêu cực

Có bao giờ bạn nghĩ về mình với việc học tiếng Anh như này không?

 • Mình sẽ không bao giờ học tiếng anh

 • Sao mình suốt ngày mắc lỗi, mình thật ngu ngốc

 • Tôi không biết phải nói gì, tiếng Anh khó quá

Nếu bạn có những suy nghĩ tương tự vây, thì đó là những suy nghĩ tiêu cực, cần phải sửa đổi ngay nhé, kiểu như này:

 • Nhận biết khi nào mình đang (chuẩn bị) tiêu cực

 • Nói lại hoặc thay đổi những suy nghĩ của mình theo hướng thú vị hơn

  • Tiêu cực: tôi sẽ không bao giờ học tiếng anh

  • Tích cực: tiếng Anh thật khó, nhưng tôi đang cố gắng, tin chắc rằng tôi sẽ sớm có được nó.

Trở nên tích cực sẽ giúp chúng ta học tiếng Anh nhanh hơn. Hãy biến những cảm xúc tích cực thành tình yêu đối với tiếng Anh


9. Đặt mục tiêu – hiểu vì sao ta lại học tiếng Anh


Chúng ta không học tiếng Anh chỉ vì nó là tiếng Anh và mọi người đang đua nhau đi học tiếng Anh.

Chúng ta biết mình muốn hoàn thành mục tiêu gì khi học tiếng Anh mà. Bạn muốn nói tiếng Anh lưu loát? Bạn muốn kiếm 1 công việc cần dùng tiếng Anh, và dĩ nhiên là thu nhập có thể nhỉnh hơn 1 chút so với công việc khác. Hay là bạn đang học tiếng Anh để sang Mỹ (hoặc 1 số nước nói tiếng Anh khác)? Học tiếng Anh để ra trường? Hay chỉ đơn giản vì bạn bè chúng ta ai cũng có thể nói được tiếng Anh nên ta cũng học?

Hãy nghĩ xem vì sao ta học tiếng Anh và đặt ra cho mình những mục tiêu (đừng quá cao để khó đạt được gây nản và cũng đừng quá thấp để lấy hết động lực của bản thân)

 • Ta sẽ học tiếng Anh trong bao lâu?

 • Ta sẽ học tiếng Anh như thế nào? (câu này vô cùng rộng)

 • Ta sẽ học thiên về kỹ năng/mảng nào trong tiếng Anh (dịch, giao tiếp, thi lấy bằng…)

 • Chúng ta sẽ đạt mục tiêu gì? Khi nào? Làm sao để biết là ta đã đạt mục tiêu?

 • Khi đạt được mục tiêu đó rồi thì làm gì tiếp theo?

Khi có mục tiêu rồi thì hãy “work on it”

Chúc các bạn sớm tìm được con đường thích hợp để đến cái đích mong muốn của mình. Cùng chia sẻ với bạn bè của bạn nhé!


Hãy để VuLuu - Education Consultant giúp bạn khám phá hành trình học Tiếng Anh. Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ.


Bạn muốn hiểu rõ hơn về bản thân, về “Tính cách ngôn ngữ” của mình và chiến lược học tập hiệu quả nhất không? LPA là sự kết hợp giữa trắc nghiệm tính cách và nghiên cứu về ngôn ngữ học để tạo ra một bức tranh hoàn chỉnh về cách bạn học và tương tác với Tiếng Anh. LPA giúp bạn khám phá các điểm mạnh, thách thức và từ đó đề xuất chiến lược học tập phù hợp với tính cách của bạn. Đăng ký Bài test Tính Cách Ngôn ngữ để bắt đầu hành trình khám phá và chinh phục Tiếng Anh của bạn!

10 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Yorumlar


bottom of page