top of page
  • Ảnh của tác giảVu Luu

5 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

Đã cập nhật: 12 thg 3

"Không bao giờ là quá muộn để học từ mới." - BrainyQuote

***Để thành thạo 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết trong tiếng Anh, bạn cần có một vốn từ vựng dồi dào và biết áp dụng chính xác nó. Vốn từ tiếng Anh rộng sẽ giúp bạn biểu đạt chính xác hơn những gì mình muốn cũng như tránh việc lặp đi lặp lại một từ nhiều lần. Bài viết dưới đây chia sẻ một số mẹo mở rộng vốn từ nhanh chóng***


Nội dung


1. Học từ vựng thông qua việc đọc.

Đọc sách, báo, truyện, tạp chí bằng tiếng Anh là cách tốt nhất để tiếp xúc với nhiều từ vựng mới và cách sử dụng của chúng trong các ngữ cảnh khác nhau. Khi đọc, hãy chú ý đến những từ mà bạn không biết nghĩa, ghi lại và tìm hiểu nghĩa trong từ điển và luyện tập đặt câu với chúng. Bạn nên bắt đầu với những văn bản nhiều từ ngữ đơn giản, có thể đoán được và sau đó nâng dần độ khó lên.


2. Mở rộng vốn từ bằng phương pháp AAA.

AAA là viết tắt của ba bước: ACQUIRE (tiếp thu), APPLY (ứng dụng) và ASSESS (đánh giá).

Bạn có thể tiếp thu từ mới từ nhiều nguồn khác nhau, như sách, phim, bài hát, podcast, v.v… Sau đó, bạn nên ứng dụng từ mới vào giao tiếp, viết lách hoặc các trò chơi từ vựng. Cuối cùng, bạn nên đánh giá lại khả năng nhớ và sử dụng từ mới của mình qua các bài kiểm tra hoặc tự kiểm tra.


Lấy ví dụ nhé, bạn có một tài khoản EnglishCentral và bạn không biết phải học như thế nào cho đúng. Đầu tiên, hãy xem video và note lại các từ vựng vào trong cuốn sổ nhỏ, sau đó trò chuyện với chatbot sau khi học hết video , hãy sử dụng những từ mới học vào trong cuộc trò chuyện của bạn. Vài ngày sau xem lại từ mới xem bạn thuộc chưa và nói chuyện lại với chatbot. Chỉ một tháng thôi bạn sẽ thấy được sự khác biệt nhờ vào phương pháp này đấy!3. Tham gia các Câu lạc bộ bằng tiếng Anh.

Tham gia các Câu lạc bộ tiếng Anh là một cách tuyệt vời để học từ mới tiếng Anh. Trong các câu lạc bộ tiếng Anh, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ, trao đổi bằng tiếng Anh với những người có trình độ tốt hơn mình, cách này giúp bạn học từ mới và áp dụng luôn được vào thực tế.


4. Học bằng thẻ flashcard.

Flashcard là một công cụ học từ vựng hiệu quả. Bạn có thể tự làm flashcard bằng giấy bìa, mua flashcard có sẵn hoặc sử dụng app tạo flashcard. Khi tự tạo flashcard, hãy viết từ mới và ví dụ ở mặt trước thẻ còn phiên âm và dịch nghĩa ở mặt còn lại. Bạn có thể tham khảo quizlet và anki (có bộ thẻ tạo sẵn).

Bạn có muốn biết những cách áp dụng từ vựng vào bài viết tiếng Anh không?

5. Học từ vựng bằng các từ vựng liên quan.

Phương pháp này có ưu điểm là gây ấn tượng mạnh cho bạn về từ vựng và giúp bạn nhớ từ lâu. Khi học một từ mới, hãy cố gắng tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, gần nghĩa và đặt câu với nó. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu biệt ngữ và tiếng lóng. Biệt ngữ và tiếng lóng là những từ hoặc cụm từ được sử dụng trong một nhóm người hoặc một vùng địa lý cụ thể. Chúng thường mang ý nghĩa khác biệt so với nghĩa thông thường và thể hiện sự thân thiện, gần gũi hoặc hài hước. Bạn có thể tìm từ ngữ liên quan bằng Cambridge dictionary hoặc Longman Dictionary.


Việc mở rộng vốn từ tiếng Anh cần có thời gian và sự kiên trì. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng các cách học từ vựng hiệu quả trên đây, bạn sẽ có thể mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh nhanh chóng và hiệu quả. Cùng chia sẻ và thực hiện với bạn bè để thấy được hiệu quả rõ rệt nhé!
Hãy để VuLuu - Education Consultant giúp bạn khám phá hành trình học Tiếng Anh. Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ.

VuLuu12 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Commentaires


bottom of page