top of page
 • Ảnh của tác giảVu Luu

7 Lưu Ý Khi Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ Tại Nhà

Đã cập nhật: 12 thg 3


***Có rất nhiều bài viết, ý kiến về việc dạy tiếng Anh cho trẻ em, hôm nay VuLuu Education xin phép dịch một bài viết về TA trẻ em trên trang web của BC cho các Bố Mẹ cùng tham khảo.***

(Image source: Internet)


Tôi nên bắt đầu dạy tiếng Anh cho các con của mình ở nhà như nào?

Rất nhiều phụ huynh muốn dạy tiếng Anh cho con của họ tại nhà, nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu. Đây không phải là vấn đề nếu tiếng Anh của phụ huynh không thực sự tốt. Điều quan trọng nhất là bạn có sự kiên nhẫn trong việc dạy dỗ, khuyến khích và khen ngợi con cái. Con của bạn sẽ sử dụng năng lượng tích cực đó để học ngôn ngữ nhanh hơn. Chúng sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để hấp thụ và tiếp thu ngôn ngữ. Hãy kiên nhẫn, và chúng sẽ nói tiếng Anh sớm thôi.

Nội dung

1. Thiết lập một thói quen

Hình thành một thói quen cho việc sử dụng tiếng Anh ở nhà. Sẽ tốt hơn nếu có những buổi học ngắn, thường xuyên hơn là những buổi học dài mà vài ngày/tuần mới học một lần. Mười lăm (15) phút là đủ với những tụi nhỏ.. Sau này, khi chúng lớn lên, và tùy vào khả năng tập trung, bạn có thể dần dần tăng độ dài của các buổi học. Đa dạng hóa các hoạt động học tập để giữ sự chú ý, tập trung của các con.

Cố gắng duy trì những hoạt động học tập trong cùng một khung giờ mỗi ngày. Trẻ con sẽ thấy thoải mái và tự tin khi chúng biết chúng đang mong chờ điều gì (A, sắp đến giờ học tiếng Anh rồi). Ví dụ, bạn có thể chơi một trò chơi bằng tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học ở trường, hoặc đọc một câu chuyện bằng tiếng Anh cho con trước giờ đi ngủ. Nếu gia đình có không gian, bạn có thể tạo một “góc tiếng Anh” cho con; ở đó, bạn để mọi thứ liên quan đến tiếng Anh, ví dụ như sách tham khảo, đồ chơi, DVDs hoặc những món đồ mà con trẻ đã tự tay làm nên. Sự lặp lại là cần thiết – trẻ con thường cần được nghe từ và cụm từ nhiều lần trước khi chúng thực sự sẵn sàng để sử dụng ngôn ngữ đó.


2. Chơi trò chơi

Trẻ em học một cách tự nhiên khi chúng cảm thấy vui vẻ, thoải mái. Flashcard là một cách tốt để dạy và ôn tập từ vựng cho các bạn nhỏ.

Có rất nhiều trò chơi có thể chơi với con nhỏ để giúp chúng luyện tập tiếng Anh, như

 • Game hoạt động: Simon says (giống trò xé nháp của trẻ em Việt)

 • Game sử dụng bảng: Rắn leo thang (giống như trò xúc xắc với các bảng hình)

 • Game sử dụng từ ngữ: Hangman…

 • Online game: có thể sử dụng hoạt động học từ trên platform EnglishCentral.com


3. Sử dụng các tình huống hàng ngày

Lợi ích của việc dạy tiếng Anh tại nhà là khi bạn có thể sử dụng các tình huống giao tiếp hàng ngày và các vật dụng thực tế quanh nhà để luyện tập ngôn ngữ một cách tự nhiên trong bối cảnh. Ví dụ như:

 • Nói về quần áo khi trẻ con mặc đồ, hoặc khi bạn bắt đầu đem đồ đi giặt, hoặc đi phơi (‘Let’s put on your blue socks’, ‘It’s Dad’s T-shirt’, etc.)

 • Luyện tập từ vựng với đồ chơi và đồ đạc trong nhà khi bạn giúp con dọn phòng ngủ (‘Let’s put your teddy bear on the bed!’, ‘Where is the blue car?’).

 • Dạy từ vựng về đồ ăn khi bạn nấu ăn hoặc đi chợ. Khi đến siêu thị, đưa ra một danh sách đồ dùng cần mua cho trẻ và bảo chúng đi tìm (có thể sử dụng hình ảnh cho phù hợp với lứa tuổi của các con). Ôn lại khi đã mua đồ về đến nhà và bỏ ra để chuẩn bị nấu nữa tối.


4. Sử dụng các câu chuyện

Trẻ em rất thích những cuốn sách với màu sắc tươi sáng và hình minh họa hấp dẫn. Xem tranh và đọc từ ngay khi bạn chỉ vào bức tranh. Sau đó có thể hỏi các con về các đồ vật, con vật khác nhau xuất hiện trong bức tranh, “Where’s the cat?” Sau đó thì hãy giúp con nói từ bằng cách hỏi “What’s that?”. Khi trẻ con nghe chuyện sẽ giúp các bé làm quen với việc nghe tiếng Anh, sẽ rất tốt cho việc phát âm sau này của các bé.


5. Sử dụng các bài hát

Bài hát là một cách cũng rất hiệu quả để học từ và cải thiện phát âm. Các bài hát với những hành động đơn giản sẽ rất tốt cho trẻ em khi chúng tham gia vào với giai điệu bài hát dù chưa biết hát như nào. Các hành động thường giúp trẻ liên tưởng tới ý nghĩa của các từ trong bài hát (ví dụ như bài Head shoulder knee and toe)


6. Dạy ngữ pháp

Với trẻ nhỏ, không cần dạy các quy tắc ngữ pháp một cách rõ ràng như học trên lớp, thay vào đó, hãy để cho các bạn ấy được nghe và sử dụng các cấu trúc ngữ pháp khác nhau thông qua các ngữ cảnh khác nhau. Chẳng hạn như “have got” được dùng khi nói về vẻ bề ngoài của ai đó, “must/mustn’t” dùng khi nói về nội quy trường học. Cho trẻ tiếp xúc với ngữ pháp qua ngữ cảnh từ sớm sẽ giúp các bạn nhỏ sử dụng ngữ pháp tiếng Anh chuẩn một cách tự nhiên khi các con lớn lên.

Cũng sẽ thật thú vị và hữu ích đối với các bạn lớn tuổi hơn (khoảng 6 tuổi trở lên) dạy cho các em nhỏ và các thành viên khác trong nhà (bố mẹ có thể đóng vai học sinh). Qua việc giảng dạy, sẽ giúp các con ghi nhớ các quy tắc học ngữ pháp tiếng Anh tốt hơn.


7. Từ hoặc cụm từ nào tôi nên dạy trước?

Điều này phụ thuộc vào sở thích và tính cách của các bạn nhỏ, vì thế khi lựa chọn các đề tài học tập, hãy để các con quyết định cùng. Bố mẹ có thể đưa gợi ý, sau đó cùng con chọn chủ đề và học. Tham khảo danh sách như

 • Số (1-10; 10-20; 20-100)

 • Màu sắc

 • Tính từ (big/small, tall/short, happy/sad…)

 • Body part

 • Đồ chơi

 • Quần áo, trang phục

 • Động vật

 • Đồ ăn

Một điều nữa cũng rất quan trọng đó là giúp trẻ làm quen với “English time”. Hãy sử dụng những cụm từ giống nhau (tạo sự lặp lại, giúp ghi nhớ) mỗi khi nhắc nhở con đến giờ học ngoại ngữ.

 • It’s English time! Let’s sit down.

 • Which song shall we start with today?’


Trẻ con sẽ sớm nhớ những cụm từ phổ dụng như please; thank you; Can I have …?; Where is …?; Point to …; What colour is it?; It’s …; I like …; I don’t like …


Hãy để VuLuu - Education Consultant giúp bạn khám phá hành trình học Tiếng Anh. Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ.

Hoặc các bạn có thể trải nghiệm một nền tảng all-in-one cho việc học tiếng anh có tên là EnglishCentral Kids.

Vu Luu2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page