top of page
  • Ảnh của tác giảVu Luu

4 Mẹo Quản Lý Lớp Học Hiệu Quả

Đã cập nhật: 12 thg 1

"Giáo viên không chỉ cần biết cách dạy mà còn cần biết cách quản lý lớp học." - William Glasser

Quả thực việc quản lý lớp học chưa bao giờ là điều dễ dàng, giáo viên không chỉ phải nắm bắt tốt tâm lý học sinh mà còn phải đưa ra các phương hướng giải quyết vấn đề phát sinh trong lớp một cách nhạy bén và hợp lý. Vì vậy dưới đây là 4 mẹo quản lý lớp học hữu ích, giúp môi trường lớp học ngoại ngữ nói chung và môi trường lớp học nói riêng luôn giữ được sự tích cực.


Nội dung:Mẹo 1: Thiết lập quy tắc, khen thưởng - phê bình rõ ràng

Bước đầu tiên để quản lý một lớp học đó chính là xây dựng một hệ thống các quy tắc và khen thưởng - phê bình rõ ràng. Một lớp học cần sự thoải mái và sáng tạo nhưng vẫn phải có những điều mà học sinh “không nên” và “không được” làm. Quy tắc có thể chia thành những điều “nên” và những điều “phải”. Những điều “nên” là những điều khuyến khích học sinh thực hiện, tùy vào khả năng của học sinh còn những điều “phải” là những điều học sinh hoàn toàn có thể thực hiện và bắt buộc thực hiện. Ví dụ nhé:


  • “Học sinh NÊN tìm hiểu trước các câu truyện có liên quan đến chủ đề của bài học hôm sau” 👉 điều này học sinh có thể tìm được hoặc không vì một số bạn sẽ bị bối rối trong việc lựa chọn nội dung câu chuyện sao cho phù hợp với bài học.

  • “Học sinh PHẢI vào lớp đúng giờ” 👉 điều này học sinh nào cũng làm được


Chế độ khen thưởng - phê bình cũng là một hỗ trợ đắc lực trong việc quản lý lớp học. Những bạn có tiến bộ và duy trì tốt năng lực sẽ được khen thưởng còn những bạn chưa tiến bộ sẽ được nhắc nhở, phê bình.

Đừng quá khắt khe với những quy tắc và luật lệ, lớp học của bạn sẽ trở nên khô khan. Bạn có thể tham khảo phương pháp khen thưởng - phê bình bằng stickers đổi quà 🎉


Mẹo 2: Trở thành một tấm gương tốt

Điều này không khó để thực hiện nhưng lại rất quan trọng trong việc quản lý lớp học của bạn. Xây dựng hình ảnh một giáo viên gương mẫu và tuân thủ kỷ luật sẽ làm cho học sinh tôn trọng bạn hơn.


Mẹo 3: Xử lý các vấn đề kịp thời, hiệu quả

Các vấn đề lớp học xảy ra một cách đột ngột, bất ngờ luôn là thử thách dành cho giáo viên, bắt buộc thầy cô phải khéo léo giải quyết một cách kịp thời và hiệu quả. Giả sử trong lớp học xảy ra xích mích khi không có mặt giáo viên, bạn có thể tham khảo các bước giải quyết vấn đề dưới đây:


  • Bước 1: Ổn định trật tự - xác định vấn đề: Trước hết phải làm dịu đi tình hình, tách các bạn đang tham gia xích mích và xác định vấn đề ở đây là gì và mức độ nghiêm trọng của nó ra sao. Hãy bình tĩnh dù cho vấn đề có hay nhỏ vì một gương mặt bình tĩnh sẽ khiến các học sinh cảm thấy yên tâm và an toàn.


  • Bước 2: Trò chuyện và tìm hiểu nguyên nhân: Hãy trò chuyện với người trong cuộc trước tiên và giữ thái độ khách quan khi lắng nghe câu chuyện từ cả hai phía. Bản tường trình 📝 không phải là lựa chọn tốt, hãy cố gắng lắng nghe một cách trực tiếp để quan sát thái độ của học sinh. Sau đó trò chuyện với những học sinh chứng kiến sự việc. Từ những chi tiết của học sinh để rút ra nguyên nhân và hướng giải pháp


  • Bước 3: Phân tích và hòa giải: Hãy phân tích những điểm chưa đúng của học sinh và đưa ra lời khuyên cho chúng nên làm gì khi lặp lại tình huống đó. Khuyến khích hòa giải trước lớp và đừng phán xét ai đúng ai sai, chỉ đơn giản là rút kinh nghiệm từ sự việc cho

hai phía và cho cả lớp


Mẹo 4: Xây dựng các buổi sinh hoạt, chia sẻ

"Quản lý lớp học không phải là một cuộc chiến. Đó là một cuộc đối thoại." - Linda Lantieri

Các buổi sinh hoạt, chia sẻ cuối tuần chính là cơ hội để hoàn thiện các quy định trong lớp học. Học sinh được tự do chia sẻ quan điểm về những quy định, chưa hiểu chỗ nào, cảm thấy quá khắt khe hay quá lơi lỏng và đưa ra đề xuất. Góp phần xây dựng quy tắc của lớp sẽ làm học sinh cảm thấy được tôn trọng và có tinh thần dân chủ trong lớp học.

Áp dụng 4 mẹo quản lý trên sẽ giúp các thầy cô “dễ thở” hơn khi đảm nhiệm một lớp học đấy. Nhớ quay lại sau một tháng để chia sẻ về sự khác biệt nhé 🪻Hãy để VuLuu - Education Consultant giúp bạn khám phá hành trình học Tiếng Anh. Liên hệ ngay để được tư vấn và hỗ trợ.


VuLuu
4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page